1. Chỉ số BMI là gì?
 2. Cách tính chỉ số BMI
 3. BMI có đánh giá chính xác mức độ béo phì của cơ thể không?
 4. Làm thế nào để có chỉ số BMI lý tưởng
 5. Cách đọc chỉ số BMI cho người dưới 20 tuổi

Chỉ số BMI của bạn là

Nếu bạn trên 20 tuổi, bạn có thể đối chiếu kết quả chỉ số BMI của mình với bảng dưới đây. Chỉ số BMI chuẩn cho trẻ 2-19 tuổi sẽ được đề cập phía cuối bài.

Lưu ý, bảng kết quả trên chỉ áp dụng riêng cho người Châu Á.

BMI thường được dùng để xác định tình trạng béo/gầy của cơ thể. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh thực đơn ăn uống, chế độ tập luyện của bản thân để giảm thiểu các nguy cơ bệnh tật và các vấn đề về sức khỏe. Mặc dù chỉ số BMI có tương quan chặt chẽ tới lượng mỡ trong cơ thể nhưng không có nghĩa 2 người có chỉ số BMI giống nhau sẽ có cùng một lượng mỡ trong cơ thể. Sự khác biệt này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giới tính, tuổi tác, thể trạng và mức độ hoạt động thể chất từng người. Ví dụ, ở những người tập thể thao, sự tăng cơ và sự giảm mỡ có thể diễn ra cùng một lúc nên cân nặng không thay đổi.

Vì vậy, hãy cùng Aaa Jeans tìm hiểu kỹ hơn về chỉ số BMI này nhé!

1. Chỉ số BMI là gì?

BMI (Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể hay chỉ số thể trọng. Là một cách đánh giá xem cơ thể một người là gầy, mập, cân đối hay béo phì. BMI không đo một cách chính xác lượng mỡ trong cơ thể nhưng chúng lại có độ tương quan vừa phải với nhau.

2. Cách tính chỉ số BMI

a. Cách tính BMI tiêu chuẩn:

Nhờ cách tính đơn giản, chỉ cần thông tin chiều cao, cân nặng mà rất nhiều người sử dụng chỉ số BMI để đánh giá tình trạng cân nặng của bản thân. Công thức này có thể áp dụng cho cả người lớn và trẻ em.

b. Chiều cao cân nặng chuẩn của nữ giới:

Dựa vào chỉ số BMI, chúng ta có thể tính được cân nặng chuẩn với từng chiều cao như bảng dưới đây. Kết hợp với hình dáng người của mình, bạn có thể tự xây dựng cho mình một phong cách phù hợp nhất.

c. Số đo 3 vòng chuẩn ở nữ:

 • Số đo vòng 1 chuẩn ở nữ:
  Vòng 1 = 1/2 chiều cao + 2 (cm).
  Ví dụ với chiều cao 158cm, thì vòng 1 chuẩn nhất sẽ là 81cm
 • Số đo vòng 2 chuẩn ở nữ:
  Vòng 2 = 1/2 chiều cao – 22 (cm).
  Ví dụ với chiều cao 158cm, vòng 2 chuẩn nhất sẽ có số đo là 57cm
 • Số đo vòng 3 chuẩn ở nữ:
  Vòng 3 = vòng 2 / 0.618 (cm).
  Ví dụ số đo vòng 3 chuẩn nhất cho người sở hữu vòng eo 65cm sẽ là 95,6cm

Dựa vào cách tính BMI trên, Aaa Jeans tạo ra bảng dưới đây để các bạn đối chiếu cho dễ nhé:

3. BMI có đánh giá chính xác mức độ béo phì của cơ thể không?

Sự tương quan giữa BMI và độ béo của cơ thể khá chặt chẽ nhưng kể cả khi 2 người có cùng chỉ số BMI thì lượng mỡ trong cơ thể của họ vẫn có thể khác nhau. Cụ thể là, với cùng một chỉ số BMI thì:

 • Phụ nữ có thể có lượng mỡ nhiều hơn nam giới
 • Lượng mỡ của người lớn tuổi có thể nhiều hơn người trẻ tuổi
 • Các vận động viên có thể có ít mỡ hơn cơ thể những người ít vận động.

4. Làm thế nào để có một chỉ số BMI lý tưởng:

BMI lý tưởng là chỉ số BMI nằm trong khoảng 18,5-22.9. Nếu thấp hơn hay cao hơn chỉ số trên bạn đều cần phải cải thiện bằng chế độ ăn uống và thể dục hợp lý.

a. Cách tăng cân an toàn không dùng thuốc

Không phải cứ BMI thấp là bạn cần phải tăng cân. Nhiều người bẩm sinh khá gầy nhưng thể trạng lại khỏe mạnh do tập luyện thể dục thể thao đều đặn. Còn nếu bạn muốn tăng cân thì cách duy nhất để tăng cân là nạp thêm calo vào cơ thể, đồng thời hoạt động thể chất đều đặn để ăn ngon và dễ ngủ hơn.

Protein và chất béo là hai yếu tố then chốt giúp bạn tăng cân. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại sữa tăng cân để lên cân hiệu quả hơn. Các loại thuốc tăng cân hiện tại trên trị trường hầu hết là khiến cơ thể bạn giữ nước. Trong thời gian bạn sử dụng, cơ thể có thể lên 1-2kg, nhưng người không săn chắc. Khi dừng thuốc cơ thể sẽ trở lại trạng thái cũ, thậm chí yếu hơn. Nên trước khi sử dụng bất kì loại thuốc tăng cân nào bạn cũng cần phải nghiên cứu thật kỹ nhé.

b. Cách giảm cân an toàn

Nguyên lý cơ bản của việc giảm cân là lượng calo nạp vào ít hơn lương calo tiêu thụ. Có nghĩa là bạn cần có môt chế độ ăn giảm thiểu chất béo, tăng cường chất xơ từ các loại rau củ quả. Đặc biệt là bạn cần hạn chế đồ ăn vặt, đồ uống có gas và nhiều đường. Ngoài việc ăn uống thì bạn cũng cần một chế độ tập luyện kiên trì. Đạp xe và chạy bộ là hai món thể thao “vàng” giúp bạn đốt calo hiệu quả nhất và dễ dàng thực hiện …. Các bài tập này cần được thực hiện đều đặn về cả mặt cường độ lẫn thời gian để phát huy được hiệu quả tối ưu.

5. Cách đọc chỉ số BMI cho người dưới 20 tuổi

Dưới 20 tuổi, BMI sẽ có một khoảng tham chiếu riêng. Nếu các mẹ muốn xác định sức khỏe của các bé nhà mình thì hãy đối chiếu kết quả BMI của bé với bảng dưới đây nhé.

 

Ví dụ: Một em bé 6 tuổi có chiều cao 1.15m, cân nặng 24kg. BMI của em bé là 18,14. Theo bảng trên, bé đang có nguy cơ bị béo phì. Bạn cần phải kiểm soát lại chế độ ăn uống của bé và tạo điều kiện để bé hoạt động thể chất nhiều hơn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về chỉ số BMI, cũng như tổng hợp chiều cao, cân nặng cùng số đo 3 vòng chuẩn cho nữ. Tuy nhiên, các công thức trên chỉ có tính tương đối. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì cứ để lại bình luận bên dưới để Aaa Jeans tìm hiểu thêm giúp bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *