Denim Là Gì? Denim Khác Với Jean Thế Nào?

Jean, denim và Jeans là các khái niệm mà nhiều người nhầm lẫn. Chúng ta vẫn nghe mọi người gọi các loại quần áo khác nhau là jean, denim hay jeans. Vậy chúng ta nên hiểu như thế nào cho đúng?

Jeans là gì?

quần jean pha sợi cà phê
“Jeans” trong tiếng Việt gọi là quần jean

Jeans là tên tiếng anh của quần jean, ở Việt Nam ngoài tên gọi quần jean được sử dụng phổ biến thì chúng ta còn gọi là quần bò (ở miền Bắc) hay quần rin (ở miền Nam). Hiện nay quần jean và quần jeans được dùng lẫn lộn và không có nhiều khác biệt. Một số báo và các trang thương mại điện tử thường sử dụng “quần jeans” trong khi đó người dùng có xu hướng gọi là “quần jean” vì phát âm dễ hơn.

Denim là gì?

denim là vải để may quần jean
Vải denim

Denim chính là một loại vải được sử dụng để sản xuất quần jean. Hầu hết quần jean hiện nay đều được may bằng vải denim.

Jean là gì?

Xét ở Việt Nam thì jean được hiểu là quần jean. Tuy nhiên nghĩa gốc của từ này nói về một loại vải được sử dụng để làm quần jean. Jean cũng là một loại vải được dùng để sản xuất quần jean nhưng hiện không còn phổ biến nữa. Cả jean và denim cùng là vải được dùng để sản xuất quần jean.

Vậy denim khác jean thế nào?

Sự khác biệt lớn nhất của hai loại vải này nằm ở cách nhuộm. Vải denim được dệt từ sợi đã được nhuộm trước đó, thường là 1 sợi trắng và 1 sợi xanh. Còn vải jean thì được dệt chủ yếu từ các sợi trắng. Sau đó người ta mới mang tấm vải đi nhuộm. Do vậy vải denim thường có một mặt màu xanh và mặt còn lại màu sáng hơn. Còn vải jean thì hai mặt có màu gần giống nhau.
Đọc đến đây bạn có thể biết là chiếc quần jean bạn hay mặc được làm từ vải jean hay vải denim rồi đúng không? Thực tế hiện nay, gần như toàn bộ quần jean đều được làm từ vải denim. Vải denim phổ biến tới mức khiến cho hai khái niệm jeans và denim bị lẫn lộn rất nhiều.

Lịch sử tên gọi của vải denim và quần jean

Nguồn gốc của tên gọi denim

Denim là một loại vải được dệt từ sợi bông. Các sợi bông đã nhuộm màu (thường là màu chàm – indigo) được dệt thành các sợi dọc, các sợi bông trắng được dệt thành các sợi ngang. Cách dệt này khiến cho vải denim có màu xanh ở một mặt và màu trắng xanh ở mặt còn lại. Từ “denim” được bắt nguồn từ một loại vải có tên “Serge de Nimes”. Loại vải này được làm ở thành phố Nimes (Pháp). Vải denim được sử dụng tại Mỹ vào cuối thế kỷ 19 và được nhuộm màu chàm tạo để tạo ra những chiếc quần jean xanh (blue jeans).

Nguồn gốc của tên gọi jeans

Tên gọi “jeans” xuất phát từ cách gọi “Genes” của người Pháp đối với thành phố Genoa của Italy. Thành phố này là nơi sản xuất những chiếc quần bằng vải cotton. Do đó jeans trở thành tên gọi cho những chiếc quần làm từ vải cotton.

Thành Phần Vải Denim

Vải denim ban đầu được nhuộm từ nhựa cây Indigofera tinctoria hay tên gọi khác là Indigo (cây chàm). Ngày nay người ta nhuộm vải denim bằng màu tổng hợp và nhuộm nhiều lần để màu được bền. Vải denim ban đầu có chất liệu là 100% cotton. Tuy nhiên do nhu cầu về nhiều loại dáng quần khác nhau đặc biệt là đối với quần jean nữ, người ta trộn thêm các loại sợi khác vào để tăng tính co giãn của vải. Tùy thuộc vào mức độ co giãn mà thành phần sợi trộn vào vải denim khác nhau. Các loại sợi thường được trộn vào gồm polyester hoặc spandex trong đó sợi spandex đóng vai trò quyết định trong việc co giãn của quần jean.

Tới đây chắc hẳn các bạn đã hiểu được khái niệm denim là gì rồi. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về quá trình tạo ra những chiếc quần jean, bạn có thể đọc các bài liên quan tới việc sản xuất quần jean ở blog này.

Comments (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *