Tia UV hay tia cực tím được biết là có nhiều tác động xấu đến sức khỏe con người. Nói rộng ra, chúng có thể là tia cực tím sóng dài loại A xuyên qua các lớp sâu nhất của lớp hạ bì hoặc tia cực tím B sóng ngắn ảnh hưởng đến các lớp bên ngoài của da.
Tác động ngắn hạn của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng đủ tồi tệ với cháy nắng, nếp nhăn, nám và dị ứng, nhưng tác động lâu dài còn thảm khốc hơn. Tiếp xúc nhiều lần với tia UVA và UVB là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư tế bào hắc tố và ung thư da không hắc tố. Yếu tố làm cho điều này nguy hiểm hơn là ung thư da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không có triệu chứng ngay lập tức. Mỗi năm, số ca mới được chẩn đoán ung thư da nhiều hơn số ca mắc ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi và đại tràng. Nhiều đến nỗi, trong suốt ba thập kỷ qua, nhiều người bị ung thư da hơn tất cả các loại ung thư khác cộng lại!

Vậy tia UV chính xác là gì và tính chất ra sao mà lại ảnh hưởng đến chúng ta nhiều đến vậy? Hãy cùng xem bài viết tổng hợp tất tần tật về tia UV và những biện pháp chống tia UV hiệu quả sau đây.

NỘI DUNG CHÍNH

I. Tổng quan về tia UV

  1. Tia UV là gì?
  2. Chỉ số UV
  3. 3 nhóm chính của bức xạ UV
  4. Nguồn tia UV tự nhiên
  5. Nguồn tia UV nhân tạo
  6. Những ảnh hưởng của tia UV đến sức khoẻ
  7. Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi tia cực tím (UV)?

II. Chống tia UV gấp 5 lần với vải sợi cà phê

  1. Quy trình tạo vải sợi cà phê
  2. Bốn chức năng nổi bật nhất của vải sợi cà phê
  3. Hiệu suất vượt trội của S.Café®

I. Tổng quan về tia UV

1. Tia UV là gì?

Tia UV là gì?
Nguồn bức xạ tia UV chủ yếu từ mặt trời

Tia cực tím (UV) là một dạng bức xạ điện từ đến từ mặt trời và các nguồn nhân tạo như giường tắm nắng và mỏ hàn.

Bức xạ là sự phát xạ năng lượng từ bất kỳ nguồn nào. Có nhiều loại bức xạ, từ bức xạ năng lượng rất cao (tần số cao) như tia X và tia gamma đến bức xạ năng lượng rất thấp (tần số thấp) – như sóng vô tuyến. Tia UV nằm ở giữa phổ này. Chúng có nhiều năng lượng hơn ánh sáng nhìn thấy, nhưng không nhiều bằng tia X.

Ngoài ra còn có các loại tia UV khác nhau, dựa trên lượng năng lượng mà chúng có. Tia UV năng lượng cao hơn là một dạng bức xạ ion hóa. Điều này có nghĩa là chúng có đủ năng lượng để loại bỏ một electron khỏi một nguyên tử hoặc phân tử (ion hóa). Bức xạ ion hóa có thể làm hỏng DNA (gen) trong các tế bào, từ đó có thể dẫn đến ung thư. Nhưng ngay cả những tia UV năng lượng cao nhất cũng không có đủ năng lượng để thâm nhập sâu vào cơ thể, vì vậy tác dụng chính của chúng là trên da.

2. Chỉ số UV

Chỉ số UV

Dịch vụ thời tiết quốc gia Hoa Kỳ và Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) đã phân tích chỉ số UV giúp bạn nhận biết về mức độ của tia UV trên thang điểm từ 1 đến 11+. Số lượng cao hơn có nghĩa là nguy cơ tiếp xúc với tia UV cao hơn và nguy cơ bị cháy nắng và tổn thương da cao hơn, có thể dẫn đến ung thư da. Bạn có thể theo dõi chỉ số UV qua dự báo thời tiết để có những biện pháp bảo vệ da đúng đắn.

3. Bức xạ UV được chia thành 3 nhóm chính

3 nhóm chính của Bức xạ UV

– Tia UVA có năng lượng ít nhất trong số các tia UV. Những tia này có thể khiến các tế bào da bị lão hóa và có thể gây ra một số tác hại gián tiếp cho các tế bào DNA. Tia UVA chủ yếu liên quan đến tổn thương da lâu dài như nếp nhăn, nhưng chúng cũng được cho là có vai trò trong một số bệnh ung thư da.

– Tia UVB có năng lượng thấp hơn tia UVA. Chúng có thể làm hỏng DNA trong các tế bào da trực tiếp và là tia chính gây ra cháy nắng. Chúng cũng được cho là gây ra hầu hết các bệnh ung thư da.

– Tia UVC có nhiều năng lượng hơn các loại tia UV khác. May mắn thay, chúng phản ứng với ozone cao trong bầu khí quyển của chúng ta và không thể chạm tới mặt đất. Vì vậy chúng thường không phải là một yếu tố nguy cơ gây ung thư da. Nhưng tia UVC cũng có thể đến từ một số nguồn nhân tạo, chẳng hạn như đèn hàn hồ quang, đèn thủy ngân và bóng đèn khử trùng UV được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn và các vi trùng khác (như trong nước, không khí, thực phẩm hoặc trên bề mặt).

4. Nguồn tia UV tự nhiên

4.1. Ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời là nguồn chính bức xạ tia cực tím, mặc dù các tia UV chỉ chiếm một phần nhỏ trong các tia mặt trời. Các loại tia UV khác nhau chạm tới mặt đất với số lượng khác nhau. Khoảng 95% tia UV từ mặt trời chiếu xuống mặt đất là tia UVA, 5% còn lại là tia UVB.

4.2. Mức độ của tia UV chiếu xuống mặt đất phụ thuộc vào những số yếu tố nào?

– Thời gian trong ngày: Tia UV mạnh nhất trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều

– Mùa trong năm: Tia UV mạnh hơn trong những tháng mùa xuân và mùa hè

– Khoảng cách từ đường xích đạo (vĩ độ): Tiếp xúc với tia cực tím càng ít khi bạn càng xa xích đạo

– Độ cao: Nhiều tia UV chiếu xuống mặt đất ở độ cao khác nhau

– Độ che phủ của mây: Hiệu ứng của các đám mây có thể khác nhau, nhưng điều quan trọng là tia UVA có thể xuyên tới mặt đất, ngay cả trong ngày nhiều mây

– Phản xạ khỏi bề mặt: Tia UV có thể bật ra khỏi các bề mặt như nước, cát, tuyết, mặt đường hoặc thậm chí là cỏ, dẫn đến sự gia tăng phơi nhiễm UV

–  Không khí: Ozone trong bầu khí quyển phía trên lọc ra một số bức xạ UV

– Lượng tiếp xúc với tia cực tím của một người phụ thuộc vào độ mạnh của tia, thời gian da tiếp xúc và liệu da có được bảo vệ bằng quần áo hay kem chống nắng hay không

5. Nguồn tia UV nhân tạo

Mọi người cũng có thể tiếp xúc với các nguồn tia UV nhân tạo. Bao gồm:

5.1. Giường tắm nắng/buồng tắm nắng
giường tắm nắng phát tia UV
Giường tắm nắng hiện đại phát ra chủ yếu là tia UVA đi sâu vào lớp hạ bì

Lượng và loại bức xạ UV tiếp xúc phụ thuộc vào loại đèn được sử dụng trên giường, thời gian nằm trên giường và số lần sử dụng nó. Hầu hết các giường tắm nắng hiện đại phát ra chủ yếu là tia UVA, phần còn lại là UVB.

5.2. Quang trị liệu (UV trị liệu)
Quang trị liệu (UV trị liệu)
Tia UV được sử dụng để trị các bệnh như vảy nến, chàm…

Một số vấn đề về da (như bệnh vẩy nến, chàm…) được hỗ trợ điều trị bằng tia UV. Điều trị bệnh vảy nến bằng UVB hay còn được gọi là phương pháp quang hóa trị liệu vảy nến bằng tia UVB. Phương pháp này sử dụng tia cực tím B hay (tia UVB) có bước sóng vừa phải tác động trực tiếp lên vùng da bị vảy nến để làm chậm sự phát triển và loại bỏ các tổn thương.

5.3. Đèn ánh sáng đen

Đèn ánh sáng đen

Những loại đèn này sử dụng bóng đèn phát ra tia UV (chủ yếu là UVA). Bóng đèn cũng phát ra một số ánh sáng nhìn thấy, nhưng nó có một bộ lọc ngăn chặn hầu hết ánh sáng đó chỉ cho tia UV đi qua. Những bóng đèn này có ánh sáng màu tím và được sử dụng để xem vật liệu huỳnh quang. Bẫy côn trùng bọ xít cũng sử dụng ánh sáng màu đen.

5.4. Đèn hơi thủy ngân

Đèn hơi thủy ngân

Đèn hơi thủy ngân có thể được sử dụng để chiếu sáng các khu vực công cộng lớn như đường phố hoặc phòng tập thể dục. Chúng ta sẽ không tiếp xúc với tia UV nếu chúng hoạt động đúng cách. Chúng được tạo thành từ 2 bóng đèn: một bóng đèn bên trong phát ra ánh sáng và tia UV, và một bóng đèn bên ngoài giúp loại bỏ tia cực tím. Tiếp xúc với tia cực tím chỉ có thể xảy ra nếu bóng đèn bên ngoài bị hỏng. Một số đèn hơi thủy ngân được thiết kế để tự tắt khi bóng đèn bên ngoài bị vỡ.

5.5. Đèn hồ quang xenon và xenon-thủy ngân áp suất cao, đèn khò plasma và hồ quang hàn
Đèn xenon
Đèn xenon với ánh sáng chói lòa thường được các chủ xe sành điệu lắp thay cho đèn halogen trên xe ôtô hoặc xe máy tay ga đời mới

Đèn hồ quang xenon và xenon-thủy ngân được sử dụng làm nguồn sáng và tia UV cho nhiều thứ, chẳng hạn như tia UV chữa bệnh, khử trùng, để mô phỏng ánh sáng mặt trời (ví dụ để kiểm tra các tấm pin mặt trời), và thậm chí trong một số đèn pha ô tô.

6. Những ảnh hưởng của tia UV đến sức khoẻ

6.1. Tia UV tự nhiên

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ung thư da tế bào đáy và vảy có liên quan đến những hoạt động ngoài nắng. Các dấu hiệu tổn thương do ánh nắng mặt trời trên da, chẳng hạn như: actinic keratoses (dày sừng ánh sáng hay còn gọi là dày sừng quang hóa) và solar elastosis (thoái hóa sợi elastin do ánh nắng).

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (International Agency for Research on Cancer – IARC) đã xác định nguyên nhân gây ung thư da. Dựa trên dữ liệu có sẵn, IARC đã đưa ra các nhận định: Bức xạ mặt trời gây ung thư cho con người.

6.2. Tác hại của giường tắm nắng

Một số người nghĩ rằng lấy tia UV từ giường tắm nắng là cách an toàn để có được làn da rám nắng, nhưng đây không phải là sự thật.

IARC đã xác định việc sử dụng các thiết bị làm sạm da phát ra tia cực tím (bao gồm cả đèn mặt trời và giường tắm nắng) là chất gây ung thư cho con người.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), đề cập đến tất cả các loại đèn UV được sử dụng để làm sạm da, đèn led và yêu cầu họ phải mang nhãn hiệu ghi chú “Chú ý: Sản phẩm chống nắng này không nên được sử dụng cho những người dưới 18 tuổi”.

FDA cũng yêu cầu hướng dẫn sử dụng và thông tin đến người tiêu dùng (bao gồm danh mục, bảng thông số kỹ thuật, tài liệu mô tả và trang web) theo các nội dung sau:

– Sản phẩm này chống chỉ định sử dụng cho người dưới 18 tuổi

– Không được sử dụng sản phẩm này nếu có tổn thương da hoặc vết thương hở

– Không nên sử dụng sản phẩm này cho những người bị ung thư da hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư da

– Những người thường xuyên tiếp xúc với bức xạ UV nên được đánh giá thường xuyên đối với bệnh ung thư da

6.3. Những ảnh hưởng khác đến sức khoẻ

Ngoài ung thư da, tiếp xúc với tia UV có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác:

– Tia UV từ mặt trời hoặc từ các nguồn nhân tạo như giường tắm nắng, có thể gây cháy nắng

– Tiếp xúc với tia UV có thể gây lão hóa da sớm và các dấu hiệu tổn thương do ánh nắng mặt trời như nếp nhăn, da sạm,  dày sừng ánh sáng, thoái hóa sợi elastin do ánh nắng

– Tia UV cũng có thể gây ra các vấn đề về mắt. Chúng có thể khiến giác mạc bị viêm hoặc bỏng. Chúng cũng có thể dẫn đến sự hình thành đục thủy tinh thể và ppetgium (sự phát triển mô trên bề mặt của mắt), cả hai đều có thể làm giảm thị lực.

– Tiếp xúc với tia UV cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, do đó cơ thể khó chống lại nhiễm trùng hơn. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như kích hoạt lại herpes khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn tia UV khác. Nó cũng có thể khiến vắc-xin kém hiệu quả.

7. Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi tia cực tím (UV)?

Hầu hết các bệnh ung thư da là do tiếp xúc quá nhiều với tia UV. Hầu hết sự tiếp xúc này đến từ mặt trời. Một số trường hợp có thể đến từ các nguồn nhân tạo, chẳng hạn như giường tắm nắng trong nhà và đèn mặt trời. Những người tiếp xúc nhiều với tia UV có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn. Vậy làm thế nào để bảo vệ bản thân trước tia UV?

7.1. Hạn chế ở ngoài trời quá lâu

Một cách rõ ràng nhưng rất quan trọng để hạn chế tiếp xúc với tia UV là tránh ở ngoài trời dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp quá lâu. Điều này đặc biệt quan trọng trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, khi tia UV mạnh nhất.

Nếu bạn không chắc chắn các tia mặt trời mạnh đến mức nào, hãy sử dụng phép thử bóng: nếu bóng của bạn ngắn hơn bạn, thì các tia mặt trời là mạnh nhất và điều đó rất quan trọng để bảo vệ chính bạn.

Tia UV chiếu xuống mặt đất cả năm, ngay cả trong những ngày nhiều mây hoặc mờ, nhưng sức mạnh của tia UV có thể thay đổi, dựa trên nhiều yếu tố (đã đề cập ở mục 4.2). Đặc biệt, hãy cẩn thận khi bạn ở trên bãi biển hoặc trong khu vực có tuyết. Vì cát, nước và tuyết phản chiếu ánh sáng mặt trời, làm tăng lượng bức xạ tia cực tím bạn nhận được. Tia UV cũng có thể chiếu xuống bên dưới bề mặt nước, vì vậy bạn vẫn có thể bị bỏng ngay cả khi bạn ở dưới nước và cảm thấy mát mẻ.

Một số tia UV cũng có thể đi qua cửa sổ. Cửa sổ xe hơi, nhà và văn phòng thông thường chặn được hầu hết các tia UVB nhưng một phần nhỏ hơn của tia UVA vẫn có thể xuyên qua được. Vì vậy ngay cả khi bạn không cảm thấy bị bỏng, da vẫn có thể bị tổn thương. Cửa sổ nhuộm màu giúp chặn nhiều tia UVA hơn, nhưng điều này phụ thuộc vào loại pha màu. Bức xạ UV đi qua cửa sổ có thể không gây rủi ro lớn cho hầu hết mọi người trừ khi họ dành thời gian dài gần cửa sổ bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

7.2. Đội mũ, đeo kính râm ngăn chặn tia UV

Đội mũ, đeo kính râm ngăn chặn tia UV

Một chiếc mũ có vành ít nhất 5 đến 8 cm xung quanh là lý tưởng vì nó bảo vệ các khu vực thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như tai, mắt, trán, mũi và da đầu.

Kính râm chống tia cực tím rất quan trọng để bảo vệ vùng da mỏng manh quanh mắt, cũng như chính mắt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian dài dưới ánh mặt trời mà không bảo vệ đôi mắt của bạn sẽ làm tăng khả năng mắc một số bệnh về mắt.

Kính râm lý tưởng là chặn được 99% đến 100% tia UVA và UVB. Trước khi mua, hãy kiểm tra nhãn để đảm bảo. Các nhãn có nội dung “Hấp thụ tia cực tím lên tới 400nm” hoặc “Đáp ứng các yêu cầu về tia cực tím ANSI” có nghĩa là kính ngăn chặn ít nhất 99% tia UV. Nếu không có nhãn, đừng cho rằng kính râm cung cấp bất kỳ khả năng chống tia cực tím nào.

Kính tối hơn không hẳn là tốt hơn vì khả năng chống tia cực tím đến từ một hóa chất vô hình trong hoặc áp cho tròng kính. Không phải từ màu sắc hay độ tối của tròng kính. Hãy tìm kính có gắn nhãn ANSI.

Kính râm có gọng lớn có nhiều khả năng bảo vệ mắt bạn khỏi ánh sáng từ các góc khác nhau.

7.3. Tránh giường tắm nắng và đèn mặt trời

Nhiều người tin rằng tia UV của giường tắm nắng là vô hại. Đây không phải là sự thật. Đèn thuộc da cho ra tia UVA và thường là tia UVB. Cả tia UVA và UVB đều có thể gây tổn thương da lâu dài và có thể góp phần gây ung thư da. Sử dụng giường thuộc da có liên quan đến việc tăng nguy cơ u ác tính, đặc biệt là nếu nó bắt đầu trước tuổi 30. Hầu hết các bác sĩ da và tổ chức y tế khuyên không nên sử dụng giường tắm nắng và đèn mặt trời.

Đèn UV nhỏ cũng được sử dụng trong các tiệm làm móng (hoặc ở nhà) để làm khô một số loại sơn móng tay. Những đèn này phát ra tia UVA. Số lượng phát ra thấp hơn nhiều so với từ giường tắm nắng và nguy cơ ung thư da từ những chiếc đèn này được cho là thấp. Tuy nhiên, để an toàn, một số nhóm chuyên gia khuyên bạn nên thoa kem chống nắng cho tay trước khi sử dụng một trong những loại đèn này.

7.4. Sử dụng kem chống nắng

kem chống nắng

Kem chống nắng là sản phẩm bạn bôi lên da để bảo vệ da khỏi tia UV. Tuy nhiên kem chống nắng chỉ là bộ lọc và nó không chặn tất cả các tia UV. Kem chống nắng không nên lạm dụng như một cách giúp bạn kéo dài thời gian dưới ánh mặt trời. Bởi ngay cả khi sử dụng kem chống nắng đúng cách, một số tia UV vẫn có thể vượt qua.

Kem chống nắng có sẵn trong nhiều hình thức: kem dưỡng da, thuốc mỡ, gel, thuốc xịt, khăn lau và son dưỡng…

Một số mỹ phẩm như kem dưỡng ẩm, son môi, và kem nền được coi là sản phẩm chống nắng nếu chúng có kem chống nắng. Một số mỹ phẩm trang điểm cũng có chứa kem chống nắng, nhưng bạn phải kiểm tra nhãn mác, bao gồm cả son môi.

Xem thêm: Cách chữa thâm môi nhanh chóng, tự chế từ nguyên liệu trong bếp

Lưu ý: Đọc kỹ thông tin trên nhãn sản phẩm

Khi chọn kem chống nắng, hãy nhớ đọc nhãn. Các loại kem chống nắng có bảo vệ phổ rộng (chống cả tia UVA và UVB) và với các giá trị SPF từ 30 trở lên được khuyến nghị.

Yếu tố chống nắng (Sun protection factor – SPF): Số SPF là mức độ bảo vệ mà kem chống nắng cung cấp chống lại tia UVB, là nguyên nhân chính gây ra cháy nắng. Số SPF cao hơn có nghĩa là bảo vệ UVB nhiều hơn (mặc dù nó không nói gì về bảo vệ UVA). Ví dụ, khi thoa kem chống nắng SPF 30 một cách chính xác, bạn nhận được tương đương với 1 phút tia UVB cho mỗi 30 phút bạn dành dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy, 1 giờ dưới ánh nắng mặt trời mặc kem chống nắng SPF 30 cũng giống như dành 2 phút hoàn toàn không được bảo vệ. Mọi người thường không thoa đủ kem chống nắng, vì vậy họ được bảo vệ ít hơn.

Kem chống nắng SPF 15 lọc ra khoảng 93% tia UVB, trong khi kem chống nắng SPF 30 lọc ra khoảng 97%, kem chống nắng SPF 50 khoảng 98% và SPF 100 khoảng 99%. Bạn càng lên cao, sự khác biệt càng nhỏ. Không có kem chống nắng bảo vệ bạn hoàn toàn.

Tại Mỹ, các loại kem chống nắng có chỉ số SPF thấp hơn 15 giờ phải bao gồm cảnh báo trên nhãn ghi rằng sản phẩm chỉ được hiển thị để giúp ngăn ngừa cháy nắng.

Kem chống nắng phổ rộng: Các sản phẩm chống nắng chỉ có thể được dán nhãn là phổ rộng nếu chúng đã được thử nghiệm và cho thấy để bảo vệ chống lại cả tia UVA và UVB. Một số thành phần trong kem chống nắng giúp bảo vệ chống lại tia UVA bao gồm avobenzone (Parsol 1789), kẽm oxit và titan dioxide.

Chỉ những sản phẩm chống nắng phổ rộng có SPF từ 15 trở lên mới có thể nói rằng chúng giúp bảo vệ chống lại ung thư da và lão hóa da sớm nếu được sử dụng theo chỉ dẫn với các biện pháp chống nắng khác.

Kem chống nắng chống nước: Kem chống nắng không thể được dán nhãn là chống thấm nước hay chống thấm mồ hôi vì các thuật ngữ này có thể gây hiểu nhầm. Kem chống nắng có thể khẳng định là có khả năng chống nước, nhưng phải nói rõ chúng bảo vệ da trong 40 hay 80 phút bơi hay đổ mồ hôi, dựa trên thử nghiệm.

Ngày hết hạn: Kiểm tra ngày hết hạn trên kem chống nắng để chắc chắn rằng nó vẫn còn hiệu quả. Hầu hết các sản phẩm chống nắng đều tốt trong ít nhất 2 đến 3 năm. Khi sử dụng bạn cần lắc chai để trộn lại các thành phần chống nắng. Kem chống nắng đã tiếp xúc với nhiệt trong thời gian dài, chẳng hạn như nếu chúng được giữ trong cốp xe suốt mùa hè, có thể ít hiệu quả hơn.

7.5. Bảo vệ làn da của bạn với quần áo

Khi ra ngoài nắng, hãy mặc thêm quần áo để che da. Quần áo cung cấp mức độ chống tia cực tím khác nhau. Áo sơ mi dài tay, quần dài hoặc váy dài che được nhiều da nhất và bảo vệ da nhiều nhất. Màu tối thường bảo vệ nhiều hơn màu sáng. Một loại vải dệt chặt bảo vệ tốt hơn so với quần áo dệt lỏng lẻo. Vải khô thường bảo vệ nhiều hơn vải ướt.

Xin lưu ý rằng che chắn không ngăn chặn tất cả các tia UV. Nếu bạn có thể nhìn thấy ánh sáng xuyên qua một tấm vải, tia UV cũng có thể xuyên qua.

Nhiều công ty hiện nay sản xuất quần áo nhẹ, thoải mái và chống tia UV ngay cả khi bị ướt. Vải có xu hướng được dệt chặt chẽ hơn, và một số có lớp phủ đặc biệt để giúp hấp thụ tia UV. Những quần áo chống nắng này có thể có nhãn liệt kê giá trị hệ số chống tia cực tím (UPF) (mức độ bảo vệ mà quần áo cung cấp từ tia UV mặt trời, trên thang điểm từ 15 đến 50+). UPF càng cao, khả năng bảo vệ khỏi tia UV càng cao.

II. Vải sợi cà phê chống tia UV gấp 5 lần và hơn thế nữa

Một tách cà phê vào buổi sáng giúp cải thiện tâm trạng, sự tỉnh táo và giúp tinh thần phấn chấn hơn. Điều gì xảy ra với bã cà phê khi đã qua sử dụng? Hầu hết chúng bị ném vào thùng rác. Hoặc đôi khi được sử dụng làm chất hút mùi trong tủ lạnh, tủ bếp hay phân bón. Điều đáng mừng rằng hiện nay, chúng ta đã tìm thấy một loại vải mới chứ một ứng dụng sáng tạo trong sản xuất vải từ bã cà phê tái chế.

Bắt kịp xu hướng thế giới cũng như hành vi người tiêu dùng thông minh về sản phẩm bảo vệ sức khoẻ và thân thiện với môi trường. Aaa Jeans đã nhanh chóng ứng dụng vải pha sợi cà phê vào sản phẩm quần jean của mình.

Để tìm hiểu lý do vải sợi cà phê có khả năng chống tia UV gấp 5 lần, chúng ta hãy cùng xem qua quy trình sản xuất vải từ sợi cà phê.

1. Quy trình tạo vải sợi cà phê

Vải sợi cà phê có tên gọi là S.Cafe, do Công ty Singtex của Đài Loan sáng chế

Bã cà phê

Bã cà phê

Một lượng lớn bã cà phê được tạo ra bởi việc uống cà phê hàng ngày và có thể được sử dụng theo nhiều cách như phân bón thực vật và khử mùi phòng. Công nghệ S.Café ® áp dụng bã cà phê đã qua sử dụng trong sản xuất sợi.

Masterbatches

Masterbatches

Công nghệ S.Café ® kết hợp giữa bã cà phê và một số thành phần khác, trải qua quá trình biến đổi lý, hóa để tạo ra các masterbatches.

Sợi S.Café®

Sợi S.Café®

Các hạt masterbatches sẽ được kéo thành sợi để mang đi dệt thành vải.

Vải S.Café ®

Vải S.Café ®  có khả năng kiểm soát mùi tuyệt vời, chống tia cực tím và làm khô nhanh. Các chức năng vĩnh viễn này được sinh ra từ cảm hứng tự nhiên của S.Café ®.

2. Bốn chức năng nổi bật nhất của vải sợi cà phê

Kiểm soát mùi

Vải sợi cà phê hấp thụ mùi cơ thể trong suốt cả ngày. Vì bã cà phê được nhúng bên trong sợi S. Café® nên bạn đừng lo lắng về việc giặt quần áo. Tính năng này tồn tại lâu hơn nhiều so với bạn mong đợi.

Nhanh khô

Vải sợi cà phê liên tục di chuyển độ ẩm từ da ra bề mặt ngoài của vải để quá trình khô nhanh hơn. Tính năng này là vĩnh viễn và sẽ không bao giờ bị giảm theo thời gian.

Chống tia cực tím

Vải S. Café® đi kèm với nhiều lỗ siêu nhỏ, tạo ra một lá chắn tự nhiên, phản xạ tia UV và mang lại trải nghiệm ngoài trời thoải mái.

Mát lạnh khi chạm vào

S.Café ICE-CAFÉ ™ là một loại sợi bền vững khác có khả năng hạ nhiệt độ của da chúng ta khoảng 1 đến 2 độ C so với các loại vải thông thường.

3. Hiệu suất vượt trội của S.Café®

Kiểm soát mùi

So với cotton, công nghệ bền vững S.Café® giúp kiểm soát mùi nhiều hơn gấp 3 lần.

Nhanh khô

Bằng cách sử dụng quần áo vải S.Café® có thể cải thiện 50% hiệu quả khi sấy so với các loại vải được sử dụng phổ biến khác.

Chống tia cực tím

So cotton, công nghệ bền vững S.Café® cung cấp khả năng chống tia cực tím gấp 5 lần.

Mát lạnh khi chạm vào

Sử dụng sợi bền vững S.Café ICE-CAFÉ ™ có thể hạ nhiệt độ của da chúng ta khoảng 1 đến 2 độ C so với các loại vải thông thường.

Nắm bắt nhanh chóng những đổi mới trong ngành thời trang cùng như mong muốn mang lại cho quý khách hàng trải nghiệm sản phẩm tốt nhất, Aaa Jeans đã ứng dụng vải sợi cà phê vào sản xuất quần jean của mình. Với sản phẩm quần jean pha sợi cà phê lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường Việt Nam, Aaa Jeans hy vọng rằng, quý khách hàng sẽ đón nhận thật nồng nhiệt vì tính chất ưu việt và khác biệt mà nó mang đến. Hãy cùng chờ đón sản phẩm và trải nghiệm cùng Aaa Jeans nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *