Raw Denim Là Gì?

Mọi người thường hay nhầm lẫn về selvedge denim và raw denim nhưng trên thực tế đây là 2 khái niệm khác nhau. Raw denim là vải denim sống chưa qua xử lý wash. Wash là quá trình làm bay màu của quần jeans, loại bỏ lớp hồ trên vải để quần mềm hơn và tạo các hiệu ứng như mài, cào, sờn, rách cho quần jeans. Trong khi đó, selvedge denim là vải denim biên dệt. Selvedge denim có thể là raw denim và có thể là denim đã qua xử lý wash và ngược lại, raw denim có thể được làm từ vải selvedge denim và cũng có thể được làm từ non-selvedge denim.

Sự khác biệt của raw denim – đặc điểm của raw denim

Raw denim rất cứng và sẽ bị co lại khi giặt

Như khái niệm ở trên thì raw denim là cách gọi của quần jean được làm từ vải denim nguyên gốc mà không qua bất kỳ các bước xử lý vải nào nên nó sẽ rất cứng vì vẫn còn lớp hồ phủ ngoài sợi vải, lớp hồ này sẽ mất đi sau khi giặt và quần sẽ mềm hơn

quần jean nữ raw denim với màu vải nguyên thủy

Vải raw denim dù là vài 100% cotton không thun giãn, thì trong quá trình mặc sẽ luôn bị co lại, đó là lý do vì sao khi mặc quần jean chưa wash thì chúng ta nên lựa những chiếc quần rộng hơn. Không có tiêu chuẩn cố định cho việc quần jean sẽ co lại bao nhiêu vì tùy thuộc vào vải, đối với quần jean làm từ vải denim 100% cotton thì quần co lại khoảng 2cm. Trong khi đó, quần jean khi qua xử lý wash thì đã co lại rồi và sẽ không co lại thêm nữa, do vậy khi mua quần jean đã wash thì chỉ cần lựa size vừa là được.

Raw denim thường xuyên bị đá ống

Quần raw denim hay bị đá ống, đây cũng là một đặc điểm phải có của loại quần này, nguyên nhân đến từ bản chất của vải denim. Vải denim thường được dệt chéo, các chị lật mặt trong của quần jean sẽ thấy vải được dệt chéo từ trái qua phải hoặc từ phải qua trái. Khi quần bị co lại thì quần sẽ ít nhiều bị xoắn theo đường chéo này dẫn tới việc khiến quần bị đá ống. Đối với quần jean đã qua quá trình wash thì ít bị đá ống hơn do vải co lại đều trong quá trình wash và sau khi wash thì những sản phẩm bị đá ống nhiều sẽ bị loại bỏ, vì vậy quần jean đã wash ít đá ống hơn.

Raw denim chắc chắn bị bay màu

Quần jean sống sẽ bay màu một cách tự nhiên, mức độ bay màu và hiệu ứng sau khi bay màu phụ thuộc vào tính cách, thói quen của người mặc. Càng giặt nhiều thì màu sẽ bay màu nhanh hơn, hoạt động nhiều thì phần đầu gối và phía sau mông sẽ bay màu nhiều hơn, hay cánh mày râu có thói quen cho chìa khóa, ví vào túi quần thì những chỗ này cũng sẽ bay màu nhiều hơn. Đây cũng là đặc điểm được yêu thích nhất của quần jean raw denim; cùng là những chiếc quần giống hệt nhau, nhưng người mặc khác nhau thì theo thời gian sẽ trở thành những chiếc quần rất khác nhau. Bên dưới là hình ảnh quần jean nữ ống đứng chưa qua xử lý wash và sự biến đổi màu tự nhiên của nó theo thời gian.

Vì sao có sự nhầm lần giữa raw denim và selvedge denim

Vậy tại sao một chiếc quần raw denim với những đặc điểm khác biệt như vậy là dễ bị nhầm với quần selvedge denim. Để hiểu lý do này, chúng ta cần quay lại một chút về lịch sử ra đời của quần jean. Trong giai đoạn sơ khai ban đầu của quần jeans, thì những chiếc quần jean được làm toàn bộ từ vải selvedge denim và thời đó cũng chưa có công nghệ wash như hiện tại, thế nên mỗi chiếc quần jeans đều mang cả hai đặc điểm là “selvedge” và “raw”. Khi quần jean trở nên phổ biến hơn, nhu cầu của khách hàng đa dạng hơn cả về màu sắc lẫn hiệu ứng trên quần. Không phải ai cũng muốn mặc quần jean màu indigo nguyên thủy, không phải ai cũng muốn phải chờ cả năm trời để cho chiếc quần raw của mình bay màu và trở thành màu khác và màu mới này cũng chưa chắc đã làm hài lòng người mặc, do vậy các hãng quần jean làm sẵn các hiệu ứng trên quần jean để bán ra thị trường. đặc biệt là cuối những năm 70 đầu những năm 80, các hãng quần jean liên tuc giới thiệu những mẫu quần jean với màu sắc đa dạ, hiệu ứng wash bắt mắt khác nhau cùng hàng loạt các kiểu rách và cũng từ giai đoạn này quần jean làm từ raw denim bắt đầu thoái trào và gần như biến mất cho tới khi được ưa chuộng trở lại những năm gần đây.

selvedge denim aaa jeans
Hình ảnh quần selvedge denim của AAA JEANS với màu raw và màu đã wash.

Tìm hiểu Selvedge Denim Là Gi?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *