Nếu bạn là một người mê quần jean hay đơn giản bạn muốn hiểu thêm về chiếc quần phổ biến nhất thế giới này. Chúng tôi tin rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Bài viết tổng hợp về sự hình thành và phát triển của quần jean cùng một số điều thú vị về quần jean mà những người mê jean nên biết.

1. Lịch sử ra đời quần jean
2. Quần Jean được phổ biến như thế nào?
3. Phân Biệt Jeans, jean và denim
4. Phân biệt Jean và Kaki (hay còn gọi là khaki)
5. Sự Ra Đời Của Túi Đồng Hồ
6. Đề Cúp Của Quần Jean
7. Các Thống Kê Thú Vị Về Quần Jean
8. Top 5 chiếc quần jean đắt nhất thế giới

1. Lịch sử ra đời quần jean

Bạn đã bao giờ tự hỏi chiếc quần jean được ra đời như thế nào chưa?

Quần jean, hay còn gọi là quần bò hoặc quần rin, qua nhiều năm phát triển đã trở thành một món đồ rất thông dụng trong tủ quần áo của mỗi người. Bất kể ở đâu, bất kể tầng lớp hay nền văn hóa nào chúng ta đều có thể bắt gặp những chiếc quần này. Bởi quần jean luôn mang lại sự trẻ trung, năng động và tiện dụng. Nhưng có lẽ, không phải ai cũng biết, sự ra đời của quần jean. Chúng được bắt đầu từ thứ vải bạt, vải lều may quần áo lao động cho công nhân đào vàng ở Mỹ.

lịch sử quần jean
Lịch sử quần jean

Phát minh ra quần jean

Lịch sử quần jean được bắt đầu từ thế kỷ 19. Vào năm 1848, công cuộc đào vàng bùng nổ ở California, Mỹ kéo theo rất nhiều người tới đây tìm vận may. Những người đào vàng muốn tìm quần có chất liệu thật bền, thật khó rách để phù hợp với công việc của họ.

Năm 1853, một người đàn ông tên Leob Strauss đã rời New York để đến San Francisco, một địa phương gần với các mỏ vàng ở California để tìm kiếm vận may. Tuy nhiên Leob không tìm thấy vàng. Tại đây, ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh trang phục của mình. Leob sau này đã đổi tên mình thành Levi, và được coi là cha đẻ của quần jean. Ông đã tạo nên chiếc quần jean đầu tiên bằng những tấm vải dựng lều trại. Sau đó ông cải tiến quần jean bằng cách dùng vải denim mềm hơn mà có độ bền tương tự với vải jean. Ông đã nhuộm vải denim thành màu xanh. Những chiếc quần jean xanh huyền thoại ra đời từ đó.

lịch sử quần jean 2
Hình ảnh lịch sử quần jean gắn liền với những người thợ mỏ

Cải tiến quần jean

Do tính chất lao động nặng nhọc của những người mặc quần jean nên túi quần jean dễ bị rách hoặc rơi ra khỏi quần. Thấy vậy, Jacob Davis, một thợ may và cũng là khách hàng của Leob đã đóng đinh tán để cố định những chiếc túi này. Việc này khiến chiếc quần bền hơn. Davis muốn được cấp bằng cho sáng chế của mình nhưng ông không có đủ tiền cũng như không có pháp nhân để đăng ký sáng chế.

Năm 1872, ông đã viết thư cho Leob đề nghị Leob trả tiền để được cấp bằng sáng chế. Strauss đồng ý. Ngày 20/50/1873, Strauss và Davis được nhận bằng sáng chế cho quần và đinh tán của họ. Đây là ngày ra đời chính thức của quần jean. Levi Strauss đặt tên cho quần của ông là “waist overalls”. Sau này chiếc quần này được gọi là quần jean.

2. Quần Jean được phổ biến như thế nào?

Hơn 10 năm kể từ khi sản xuất chiếc quần jean đầu tiên, vào năm 1886, Levi đã may thêm mạc da vào quần jean của mình. Việc này khiến cho chiếc quần trông bắt mắt hơn. Kể từ đó quần jean liên tục được thay đổi và cải biến để trở thành một trong những loại trang phục phổ biến nhất thế giới.

Trước năm 1960

Có rất nhiều yếu tố khiến quần jean được phổ biến trong đó bốn yếu tố quan trọng nhất có thể được kể tới gồm:

Yếu tố thứ nhất:

Bằng sáng chế của Levi đối với quần jean hết hạn bảo hộ vào năm 1908. Điều này giúp cho hàng loạt các nhà sản xuất khác có thể sản xuất quần jean có dập đinh tán mà không sợ bị cáo buộc vi phạm bản quyền.

quần jean những năm 1950
Quần jean những năm 1950

Yếu tố thứ hai:

Sự lăng xê quần jean trong hàng loạt các bộ phim của Hollywood. Những chàng cao bồi thường xuyên mặc quần jean liên tiếp xuất hiện.

Yếu tố thứ ba:

Những người lính Mỹ ở khắp thế giới thường xuyên mặc quần jean khi không làm nhiệm vụ, đặc biệt trong giai đoạn chiến tranh thế giới lần hai. Yếu tố này giúp quần jean trở nên phổ biến hơn bên ngoài biên giới nước Mỹ.

Yếu tố thứ tư:

Quần jean trở thành một biểu tượng của sự nổi loạn chống lại các tư tưởng cũ của xã hội vào những năm 1950. Nhờ các bộ phim như “Nổi loạn vô cớ” (Rebel Without a Cause) hay bộ phim The Wild One. Trong đó nhân vật chính là những kẻ nổi loạn. Họ luôn mặc quần jean và coi việc mặc quần jean là một hình thức để chống lại xã hội.

Sau năm 1960

Từ năm 1960, rất nhiều sinh viên đại học, cao đẳng mặc jean. Hàng loạt các mẫu jean mới cũng được cập nhật để phù hợp với thị hiếu thời bấy giờ như jean thêu, jeans vẩy sơn, jeans thổ cẩm và các loại quần jean sáng màu,… Quần jean từ đó trở thành biểu tượng của các nước phương Tây. Người ta truy lùng các mẫu jean thịnh hành để thể hiện phong cách, cá tính của mình. Và quần jean nữ cũng đã bắt đầu được chú ý đến. Phụ nữ yêu thích quần jean không chỉ bởi sự tiện dụng, linh hoạt mà còn bởi dáng quần ôm gọn, dễ phối đồ. Quần jean khiến họ trông càng nổi bật, quyến rũ hơn mà lại không hề khó khăn, bó buộc khi hoạt động. Mặc dù xuất hiện sau quần jean nam nhưng quần jean nữ lại có những bước phát triển vượt bậc và trở nên đa dạng hơn.

Tong quan ve quan jean
Marilyn Monroe trong trang phục quần jean nữ

Khi luật thương mại được nới lỏng vào cuối những năm 1970, quần jean được sản xuất nhiều hơn. Chúng được bán rất nhiều tại các cửa hàng, xí nghiệp  ở khắp nước Mỹ. Bởi vậy, quần jean ngày càng rẻ và càng nhiều người bắt đầu mặc quần jean hơn.

Thập niên 80 là thời điểm đỉnh cao của ngành công nghiệp quần jean. Các nhà thiết kế nổi tiếng bắt đầu cho ra những bộ sưu tập jeans của riêng mình cho cả nam và nữ.

quần jean những năm 1980
Quần jean những năm 1980

Cho đến tận những năm 1990, ngành thời trang jeans mới bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Từ đó đến nay, jeans đã trở thành loại quần áo thiết yếu và phổ biến khắp thế giới.

3. Phân biệt jeans, jean và denim

Jean, denim và Jeans là các khái niệm mà nhiều người nhầm lẫn. Chúng ta vẫn nghe mọi người gọi các loại quần áo khác nhau là jean, denim hay jeans. Vậy chúng ta nên hiểu như thế nào cho đúng?

jean, jeans va denim
Jean, jeans và denim

Jeans là gì?

Jeans là tên tiếng anh của quần jeans, ở Việt Nam ngoài quần jean thì chúng ta còn gọi là quần bò (ở miền Bắc) hay quần rin (ở miền Nam)

Denim là gì?

Denim chính là một loại vải để sản xuất quần jean.

Jean là gì?

Jean cũng là một loại vải được dùng để sản xuất quần jean nhưng hiện không còn phổ biến nữa.

Cả jean và denim cùng là vải được dùng để sản xuất quần jean.

Vậy denim khác jean thế nào?

Sự khác biệt lớn nhất của hai loại vải này nằm ở cách nhuộm. Vải denim được dệt từ sợi đã được nhuộm trước đó, thường là 1 sợi trắng và 1 sợi xanh. Còn vải jean thì được dệt chủ yếu từ các sợi trắng. Sau đó người ta mới mang tấm vải đi nhuộm. Do vậy vải denim thường có một mặt màu xanh và mặt còn lại màu sáng hơn. Còn vải jean thì hai mặt có màu gần giống nhau.

Đọc đến đây bạn có thể biết là chiếc quần jean bạn hay mặc được làm từ vải jean hay vải denim rồi đúng không? Ad nói đùa vậy thôi. Thực tế hiện nay, gần như toàn bộ quần jean đều được làm từ vải denim. Vải denim phổ biến tới mức khiến cho hai khái niệm jeans và denim bị lẫn lộn rất nhiều.

Lịch sử tên gọi của vải denim và quần jean

Tên gọi denim

Denim là một loại vải được dệt từ sợi bông. Các sợi bông đã nhuộm màu (thường là màu chàm – indigo) được dệt thành các sợi dọc, các sợi bông trắng được dệt thành các sợi ngang. Cách dệt này khiến cho vải denim có màu xanh ở một mặt và màu trắng xanh ở mặt còn lại. Từ “denim” được bắt nguồn từ một loại vải có tên “Serge de Nimes”. Loại vải này được làm ở thành phố Nimes (Pháp). Vải denim được sử dụng tại Mỹ vào cuối thế kỷ 19 và được nhuộm màu chàm tạo để tạo ra những chiếc quần jean xanh (blue jeans).

Tên gọi jeans

Tên gọi “jeans” xuất phát từ cách gọi “Genes” của người Pháp đối với thành phố Genoa của Italy. Thành phố này là nơi sản xuất những chiếc quần bằng vải cotton. Do đó jeans trở thành tên gọi cho những chiếc quần làm từ vải cotton.

Cách xử lý sợi

Vải denim ban đầu được nhuộm từ nhựa cây Indigofera tinctoria hay tên gọi khác là Indigo (cây chàm). Ngày nay người ta nhuộm vải denim bằng màu tổng hợp và nhuộm nhiều lần để màu được bền. Vải denim ban đầu có chất liệu là 100% cotton. Tuy nhiên do nhu cầu về nhiều loại dáng quần khác nhau đặc biệt là đối với quần jeans nữ, người ta trộn thêm các loại sợi khác vào để tăng tính co giãn của vải. Tùy thuộc vào mức độ co giãn mà thành phần sợi trộn vào vải denim khác nhau. Các loại sợi thường được trộn vào gồm polyester hoặc spandex trong đó sợi spandex đóng vai trò quyết định trong việc co giãn của quần jean. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về quá trình tạo ra những chiếc quần jean, bạn có thể đọc các bài liên quan tới việc sản xuất quần jean ở blog này.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “denim là gì?”.

4. Phân biệt Jean và Kaki (hay còn gọi là Khaki)

Bề mặt vải kaki và denim

Ngoài quần jean thì quần kaki cũng là mẫu quần rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn hay băn khoăn giữa hai loại vải của những chiếc quần này. Nếu như quần jean được may bằng chất liệu vải denim thì quần kaki sẽ được may bằng chất liệu vải kaki. Dưới đây, AAA JEANS sẽ giúp bạn phân biệt denim và kaki.

Nguồn gốc

Vải denim có nguồn gốc từ những bộ đồ bảo hộ lao động cho công nhân đào vàng ở Mỹ như ở phần trên. Còn vải kaki có nguồn gốc từ vải len nhưng được cải tiến về độ mỏng và nhẹ để tạo cảm giác thoải mái. Vải kaki được sử dụng lần đầu cho quân lính Anh và Ấn Độ tại Pakistan vào năm 1848.

Những người lính trong bộ quân phục bằng kaki

Thành phần sợi denim

Denim được dệt từ sợi bông nặng, trong đó các sợi bông được nhuộm màu (thường là màu chàm – indigo) được dệt thành các sợi dọc. Còn các sợi bông màu trắng được dệt thành các sợi ngang nằm bên dưới các sợi dọc khiến cho vải denim có màu xanh ở một mặt và màu trắng ở mặt còn lại. Do đó, vải denim thường được may thành quần jeans, với các sắc màu chủ yếu là xanh indigo.

Vải denim có thành phần ban đầu là 100% cotton, sau này được pha thêm nhiều loại sợi khác như polyester, spandex, viscose, rayon hay tencel,… để tạo sự đàn hồi, co dãn và thoải mái cho người mặc.

Quần jean với màu sắc chủ yếu là xanh.

Thành phần sợi kaki

Tương tự như vậy, kaki cũng có hai loại thun dãn và không thun dãn. Kaki không thun dãn (kaki cotton) được dệt từ sợi bông tự nhiên (sợi cotton) không nhuộm màu, theo phương thức kết hợp sợi dọc và sợi ngang. Sau này, để kaki có tính thun dãn, người ta pha thêm các sợi tổng hợp, trong đó phổ biến nhất là sợi Ethylene. Đặc tính chính của sợi này là giúp vải kaki không bị nhàu và khiến trọng lượng quần giảm đi đáng kể.

Kaki (được viết là “Khaki”) vốn là một từ trong tiếng Urdu của người Ba Tư. Có nghĩa là bụi hoặc cát hoặc được dùng để chỉ màu sắc. Bởi vậy, màu sắc chủ yếu của quần kaki thường là màu nâu nhạt hoặc vàng cát.

Quần kaki với tông màu cát hoặc nâu nhạt.

Nhìn chung, cả vải denim và vải kaki đều được dệt bằng phương pháp dệt chéo sợi dọc và sợi ngang. Sự khác nhau cơ bản là màu sắc. Do vậy, bạn cũng có thể dùng từ “quần jean màu kaki” để chỉ một chiếc quần vải denim màu nâu hoặc vàng.

5. Sự Ra Đời Của Túi Đồng Hồ

Chắc bạn cũng nhận thấy hầu hết các loại quần jean đều có một chiếc túi nhỏ ở bên hông quần. Đây là thiết kế truyền thống của quần jean. Thiết kế này được giữ nguyên tới tận ngày nay cho cả quần jean nam và quần jean nữ. Chiếc túi nhỏ này được xem như chuẩn mực mà bất kể chiếc quần jean nào cũng phải có. Một số hãng thời trang còn sử dụng tên “ 5- pocket” (có nghĩa là năm túi) để gọi quần jean.

Hình ảnh túi đồng hồ - AAA JEANS
Hình ảnh túi đồng hồ – AAA JEANS

Bạn đã khi nào thắc mắc rằng chiếc túi thứ năm này có tác dụng gì chưa?

Câu trả lời là nó để đựng đồng hồ và cái tên này ngày nay vẫn được mọi người sử dụng. Sở dĩ người ta gọi nó như vậy vì kích cỡ của nó chứa đủ một chiếc đồng hồ quả quýt. Levi, người được xem là ông tổ của ngành sản xuất quần jean thiết kế chiếc túi này để giúp những người chăn bò miền tây nước Mỹ (cowboy) đựng đồng hồ của họ. Thời xưa, đồng hồ không phải dạng đeo tay như ngày nay mà là đồng hồ quả quýt cầm tay. Do đó họ phải có nơi để cất giữ chiếc đồng hồ này. Họ thường đeo đồng hồ vào dây xích và gắn dây xích vào đai quần. Đây cũng là lý do vì sao chiếc túi nhỏ gần đai quần được thiết kế ra. Ngày nay đồng hồ quả quýt không còn được sử dụng. Người sở hữu đồng hồ quả quýt chủ yếu vì mục đích sưu tập và chiếc túi đồng hồ của quần jean cũng không còn được dùng để đựng đồng hồ nữa. Thay vì đó người mặc có thể đựng bất kỳ vật gì họ muốn chẳng hạn như tiền xu, bật lửa, thẻ xe, chìa khóa hay thậm chí là để đựng bao cao su.

6. Đề Cúp Của Quần Jean

Đã có khi nào bạn từng hỏi đường may nằm giữa lưng quần (cạp quần) và phần mông của chiếc quần jean là gì và có tác dụng thế nào chưa? Đường may đó trong tiếng anh gọi là Yoke. Ở Việt Nam được gọi là Đề – Cúp.

Đề cúp nằm ở phía sau của quần jean thường có hình chữ V. Đề Cúp giúp cho quần ôm sát vào cơ thể khi chúng ta ngồi xuống. Ngoài ra Đề cúp còn trở thành điểm nhấn của quần jean khi so với các loại quần vải thông thường. Đề Cúp chia ra năm loại chính như hình bên dưới gồm hình chữ V ngược, đường thẳng, hình chữ V, hình trái tim và không có đề cúp. Trong đó Đề cúp hình chữ V là phổ biến nhất

hình ảnh các loại đề cúp quần jean
Hình ảnh đề cúp quần jean

– Đề Cúp hình chữ V:

Đây là kiểu đề cúp cổ điển và phổ biến nhất đối với quần jean. Đề cúp chữ V có điểm giữa thấp hơn so với hai đầu. Mức độ sâu của chữ V sẽ xác định mức độ cong của quần khi ngồi.

– Đề Cúp thẳng:

Đề Cúp thẳng thường song song với cạp quần và khiến cho phần hông quần có cảm giác lớn hơn.

– Đề Cúp hình V ngược:

Với đề cúp chữ V ngược thì phần ở giữa sẽ cao hơn ở hai bên và tạo cảm giác phía sau đầy đặn hơn.

– Đề Cúp hình trái tim:

Đề cúp trái tim thật sự không phổ biến và thường không xuất hiện ở quần jean nam. Đề Cúp hình trái tim tạo điểm nhấn cho phần phía sau và cho cảm giác vòng ba của người mặc lớn hơn.

– Không có Đề Cúp:

Thường xuất hiện ở các loại quần jean có trọng lượng nhẹ với mục đích tạo cảm giác thanh thoát, nhẹ nhàng và khiến vòng ba trông gọn hơn. Tuy nhiên quần jean không có đường đề cúp không thực sự phổ biến và hay được các nhà sản xuất quần jean giá rẻ áp dụng vì dễ làm hơn và tiết kiệm vải hơn.

7. Các Thống Kê Thú Vị Về Quần Jean

 • Trước đây quần jean có tên gọi là Waist Overall và sau này mới được gọi là quần jean
 • Quần jean được nhuộm màu chàm với mục đích chủ yếu là để che các vết bẩn và bụi
 • Quần jean nữ trước đây có khóa khéo nằm ở phía bên hông của quần chứ không phải ở phía trước như hiện nay
 • Mỗi kiện bông nặng 500 pound (226kg) có thể sản xuất trung bình khoảng 225 chiếc quần jean. Như vậy để sản xuất 1 chiếc quần jean trung bình mất 1kg bông thô.
 • Châu Á sản xuất hơn một nửa toàn bộ số quần jean được bán ra trên toàn thế giới.
 • Ngày 20/05 được coi là ngày sinh nhật của quần jean. Đây là ngày mà Levi Strauss và Jacob Davis nhận bằng sáng chế cho quần jean.
 • Trung bình mỗi một người Mỹ sở hữu 7 chiếc quần jean. Mỗi năm có khoảng 450 triệu chiếc quần jean được bán ở Mỹ.
 • Tại Nhật Bản, bạn có thể thậm chí mua quần jean từ máy bán hàng tự động
quần jean trong máy bán hàng tự động
Quần jean trong máy bán hàng tự động
 • Hàng năm có khoảng 20.000 tấn chàm được sản xuất với mục đích nhuộm màu cho quần jean.
 • Vào năm 2009, quần jean xanh bị cấm tại Triều Tiên. Nghe có vẻ vô lý, nhưng thực tế, ở Triều Tiên, mọi người chỉ được mặc quần jean màu đen. Họ không được mặc màu xanh bởi vì chính phủ Triều Tiên cho rằng quần jean xanh là biểu tượng của chủ nghĩa đế quốc.
 • Để tạo những chiếc quần jean rách, một hãng quần jean ở Nhật Bản là Zoo Jeans đã cho sư tử, hổ và gấu cắn, và cào quần jean. Để làm điều này, họ quấn quần jean vào lốp cao su rồi thả vào chuồng gấu, sư tử hay chuồng hổ.
quần jean rách do sư tử cắn
Quần jean được làm rách bằng cách cho sư tử cắn

8. Top 5 chiếc quần jean đắt nhất thế giới

Phần cuối của bài viết này, AAA JEANS xin giới thiệu với các bạn top 5 chiếc quần jean đắt nhất thế giới. Có rất nhiều lý do khiến những chiếc quần jean dưới đây trở nên đắt đỏ bao gồm như số lượng có hạn, mang ý nghĩa lịch sử hay được gắn thêm các vật liệu đắt tiền.

#5: APO JEANS- Có giá 4.000usd

quần jeans APO
Quần jean của APO

Những chiếc quần jean của APO được làm từ các nguyên liệu đắt tiền. Túi quần được làm từ lụa, các đinh tán được làm từ vàng, bạc hay bạch kim hoặc APO có thể gắn kim cương lên nút cửa của chiếc quần. Các trang sức được gắn lên quần này đều được những chuyên gia xác nhận là đồ thật và có giá trị. Các trang sức này khiến cho giá quần của APO lọt vào danh sách này.

 #4: Quần jean ESCADA giá 10.000 usd

Escada là thương hiệu làm quần jean theo ý muốn của khách hàng. Khách hàng có thể sở hữu những chiếc quần jean được thiết kế, chỉnh sửa tùy ý thích chẳng hạn như đính trang sức, chọn kiểu wash theo mong muốn.

quần jean escada
Quần jean Escada

#3: Quần jean cổ của LEVI’S có giá 60.000 usd

Mỗi chiếc quần jean của Levi’s thường có giá khoảng 40-60 usd tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên với những chiếc quần jean cổ của hãng thì có mức giá khác hẳn. Vào năm 2001 hãng quần jean Levi’s đã bỏ ra số tiền 46.532 usd để mua lại chiếc quần jean cổ của mình được sản xuất vào cuối thế kỷ 19. Levis cũng bỏ ra số tiền 30.000 usd để mua một chiếc quần khác do chính mình sản xuất vào những năm 1900. Tuy nhiên mức giá này vẫn chưa phải là mức giá cao nhất cho chiếc quần jean cổ của Levis. Theo sách kỷ lục Guiness thì vào năm 2005, một nhà sưu tập Nhật Bản đã mua trên Ebay một chiếc quần jean cổ của Levi được sản xuất vào những năm 1890 với giá 60.000 usd.

quần jean levis cổ
Quần jean Levis cổ.

#2: Quần jean của DUSSAULT APPAREL THRASHED DENIM- có giá 250.000 usd

Đứng thứ 2 trong danh sách là chiếc quần jean của DUSSAULT APPAREL với giá 250.000 usd. Theo như nhà sản xuất thì chiếc quần này đã được wash tới 13 lần. Ngoài ra người ta còn sơn giữa các lớp để khiến chiếc quần trông như đã trải qua nhiều năm sử dụng. Tuy nhiên, mức giá 250.000 usd của chiếc quần này chủ yếu đến từ lượng trang sức khổng lồ được gắn thêm lên quần bao gồm 16 viên ruby 1 cara, 26 viên ruby nửa cara, 8 viên kim cương nửa cara và hơn 1kg vàng trắng và vàng hồng lên chiếc quần.

quần jean thrash
Quần jean Thrash

#1: Quần jean của SECRET CIRCUS có giá 1,3 triệu usd

Quần jean secret
Quần jean Secret

Đứng đầu bảng trong danh sách những chiếc quần jean đắt nhất thế giới là chiếc quần jean nữ Secret Circus với mức giá không tưởng là 1,3 triệu usd. Chiếc quần này có kiểu dáng cổ điển. Điều tạo nên mức giá khủng khiếp của chiếc quần là những viên kim cương lớn được đính sau quần. Đây cũng là chiếc quần jean đầu tiên trên thế giới có giá triệu usd.

Xem thêm các bài viết liên quan
Các Loại Quần Jean và Cách Chọn Quần Jean
Tìm Hiểu Về Raw Denim
Selvedge Denim Là Gì?