Bạn đã từng rơi vào hoàn cảnh đi mua giày nhưng không biết size của mình là bao nhiêu hay chưa? Để giúp mọi người có thể chủ động hơn, Aaa Jeans xin giới thiệu cách đo size giày chuẩn. Hãy tham khảo và tìm cho mình đôi giày phù hợp nhất. 

Nội dung

1. Nguyên tắc khi đo size giày

2. Các bước đo size giày

3. Cách đo size giày nữ

4. Lựa chọn size giày theo thương hiệu lớn

1. Nguyên tắc khi đo size giày

Khi thực hiện cách đo size giày bạn cũng phải tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định. Dưới đây là một số nguyên tắc bạn nên áp dụng để đo giày chuẩn xác nhất:

1.1. Nên đo vào cuối ngày

Cuối ngày là thời điểm bàn chân được thư giãn. Vì vậy, dù là nam hay nữ, bạn cũng nên đo giày vào lúc này. Khi đó bạn sẽ đo được size giày chuẩn nhất. Nếu đo vào thời điểm khác bạn có thể chọn phải size rộng hoặc chật do không đúng kích cỡ bàn chân. Nguyên nhân là do kết cấu của bàn chân có sự thay đổi tùy theo thời điểm trong ngày.

1.2. Đo cả 2 chân

Bạn có từng gặp phải trường hợp giày vừa một bên chân còn bên còn lại thì không vừa mặc dù cùng kích cỡ hay chưa?  Thực tế, hai bàn chân con người có thể có sự chênh lệch nhất định về chiều dài/rộng. Vì vậy, đôi khi bạn phải khó chịu, đau nhức vì không đúng size với một bên giày. Để tránh trường hợp này,bạn nên đo cả 2 chân, chọn đôi giày phù hợp nhất.

cách đo size giày
Đo cả hai chân để có size giày chính xác

1.3. Cộng size trong trường hợp đặc biệt

Nếu bạn sở hữu bàn chân dày, đầy đặn, hãy áp dụng cộng size tránh cảm giác đau nhức khó chịu. Cụ thể, bạn có thể cộng thêm 0.5 – 1 cỡ giày. Điều này sẽ giảm tối đa tình trạng cọ sát của bàn chân với phần vải gây rát, trầy xước. Lưu ý, không cộng quá nhiều, tránh mua phải đôi giày quá rộng so với mình.

2. Các bước đo size giày

Bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây để có cách đo size giày phù hợp nhất. Cách đo size giày này không chỉ áp dụng với size của Việt Nam mà còn có thể áp dụng để đo size theo số đo của US-UK:

2.1. Vẽ chân vào giấy

Bước đầu tiên bạn hãy chuẩn bị một tờ giấy trắng và đặt xuống mặt sàn, đảm bảo giữ tờ giấy thật chắc chắn. Sau đó đặt bạn chân bạn lên tờ giấy đó, dùng bút vẽ đường viền khung chân. Bạn có thể đo khi ngồi hoặc đứng tuy nhiên nên đo lúc đứng thẳng để có số đo đúng nhất. Một tip để bạn vẽ chính xác đó là để bút thẳng đứng rồi vẽ như vậy sẽ vẽ được khít nhất.

2.2. Đánh dấu chiều dài và chiều rộng

Từ bản vẽ khung chân đã có hãy vẽ thêm một đường thẳng ngang gót chân và một đường thẳng khác ngang đỉnh ngón chân cái. Sau đó vẽ thêm hai đường thẳng vuông góc trong lòng bàn chân. Mục đích chính là để xác định độ dài cũng như độ rộng của bàn chân.

cách đo size giày
Đánh dấu chiều rộng và dài của chân

Sau đó bạn dùng thước dây hoặc thước kẻ đo số đo của các đường thẳng để biết được chiều dài và chiều rộng chân là bao nhiêu. Trong quá trình đo nếu số đo bị lẻ thì bạn có thể có thể làm tròn thông số nhưng không được quá 0,3 cm.

2.3. Xác định size giày

Nếu đã xác định được độ dài rộng của bàn chân thì bạn có thể xác định size giày rất đơn giản. Chỉ cần cộng thêm 1,5cm cho chiều dài bàn chân là bạn sẽ biết được kích cỡ bàn chân của mình. Ví dụ chiều dài chân bạn là 19cm thì size giày của bạn là 19+1,5=20,5cm.

2.4. Quy đổi size giày

Bước cuối cùng trong cách đo size giày mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là quy đổi sang size giày thực tế. Từ số đo bạn so sánh, đối chiếu với bảng size dưới đây là bạn có thể biết được size giày của mình là bao nhiêu.

cách đo size giày
Bảng số đo size giày

Bạn cũng có thể áp dụng công thức (Chiều dài chân x 2 )-10cm để quy đổi size giày. Ví dụ chân bạn dài 24.1 cm thì sau khi áp dụng công thức sẽ được size giày là (24.1×2)-10 = 38.2. Cách tính này cũng rất đơn giản và sát giống với bảng quy đổi trên. Tuy nhiên các thông số trong bảng quy đổi hay tính theo công thức đều mang tính chất tương đối nhất định.

3. Cách đo size giày nữ

Mỗi loại giày lại có cách chọn size khác nhau đặc biệt là đối với phái nữ, có rất nhiều loại giày khác nhau. Bạn có thể tham khảo các cách chọn giày nữ dưới đây sau khi đã biết cách đo size giày:

3.1. Đối với giày thể thao

Giày thể thao là loại giày bao toàn bộ bàn chân nên chắc chắn cần đến sự thoải mái. Do đó sau khi thực hiện cách đo size giày, biết được số đo là bao nhiêu thì bạn nên tăng thêm 1 size nữa nếu chọn giày thể thao. Sở dĩ là vì khi đi giày thể thao luôn cần phải đi kèm tất nên cần tăng size để tránh bị chật chân.

3.2. Đối với giày cao gót

Giày cao gót là món đồ mà chị em nào cũng đều sở hữu ít nhất một đôi. Khác với giày thể thao, nếu chọn giày cao gót thì bạn phải chọn size vừa chân mới có thể di chuyển thoải mái nhất.

Tuy nhiên nếu bạn chọn giày mũi nhọn thì nên tăng 1 size vì loại giày này ép chân hơn do có mũi tròn. Vì giày cao gót nếu không vừa chân sẽ rất khó đi cho nên sau khi thử, bạn nên đi lại vài vòng để kiểm tra có bị đau ở vị trí nào không.

3.3. Đối với giày sandal

Sandal cũng là một loại giày quen thuộc với phái nữ, nó phù hợp đối với mọi kích cỡ chân. Những bạn có bàn chân quá bé có thể tham khảo dòng giày sandal vì có nhiều loại bám sát chân giúp bạn đi không bị rộng. Khi chọn giày sandal thì bạn chọn theo đúng size, đồng thời khi thử cần kiểm tra khả năng nới lỏng của quai để đảm bảo vừa chân.

Hoặc bạn có thể chọn nhỏ hơn 1 size so với size chân của mình. Bởi vì giày sandal thường có xu hướng giãn ra khi dùng nhiều, do đó về lâu dài có thể bạn đi sẽ bị rộng ra so với ban đầu.

4. Lựa chọn size giày theo thương hiệu lớn

Đôi khi một đôi giày vừa vặn không chỉ phụ thuộc vào số đo size chuẩn của chân mà còn phụ thuộc vào hãng giày. Một số hãng giày sẽ có size giày riêng, do đó sau khi thực hiện cách đo size giày tại nhà bạn có thể tham khảo bảng size giày mình muốn lựa chọn. Bạn có thể tham khảo một số bảng size đối với nữ của các hãng giày dưới đây:

4.1. Giày Nike

Từ bảng size vừa rồi có thể nhận thấy size giày nữ của Nike bắt đầu từ số đo 22cm. Như vậy những bạn có bàn chân nhỏ hơn số đo tối thiểu cần cân nhắc khi lựa chọn mua giày.

cách đo size giày
Bảng size giày Nike

Ngoài ra thì kích cỡ chân khi so sánh với size giày của hãng cũng gần giống với bảng số đo size thông thường. Ví dụ như kích cỡ chân 22,5 nếu so với bảng size thông thường sẽ phù hợp với size 36.5, nếu mua giày Nike thì bạn nên lựa chọn size 36.

4.2. Giày Adidas

So với hãng Nike thì hãng Adidas có bảng số đo size giày gần hơn với bảng số đo thường. Adidas có size giày cho bàn chân có kích cỡ từ 21 cho đến 29cm. Tuy nhiên các con số chỉ mang tính chất tương đối, do đó khi mua giày bạn vẫn nên hỏi kỹ nhân viên tư vấn để biết size chuẩn xác của hãng là bao nhiêu.

cách đo size giày
Bảng size giày Adidas

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về cách đo size giày. Vì các bước thực hiện đều rất đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn trong việc chọn giày vừa với đôi chân của mình nhất. Hãy làm theo đúng các bước và các nguyên tắc để có số đo size chuẩn nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *